Tiết lộ bí quyết làm việc hiệu quả nhất
56

Năm mới bàn về bí quyết làm việc hiệu quả

Bí quyết làm việc hiệu quả

Bí quyết làm việc hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc

Năm mới đến, mình nghĩ rằng chúng ta cũng nên có một chút thay đổi, thay đổi để làm tốt hơn năm cũ, để đạt được nhiều mục tiêu hơn và hơn hết là luyện tập được những thói quen tốt, xa lánh dần những thói quen xấu mà những Internet Marketer như mình hay gặp phải. Trước hết, mình xin kiểm kê lại lịch làm việc mà mình thường xuyên sử dụng trong năm cũ 

 • Thức dậy lúc 10 h sáng, uể oải đánh răng rửa mặt với 1 cơ thể mệt mỏi do thức quá khuya
 • Ngồi vào máy tính check mail và facebook, thấy có ai pm thì ngồi chat luôn 
 • Thường xuyên check mail và facebook, hầu như là cứ 20 – 30 p check 1 lần, mong chờ mỗi lần check mail là thấy 1 điều gì đó hấp dẫn
 • Viết blog, làm việc, trả lời email, chat skype, lướt web vào cùng 1 lúc 
 • Tối đi ngủ lúc 2 – 3 giờ sáng, không ngủ trưa, không tập thể dục 

Và đây là kết quả đạt được với lịch biểu như trên: 

 • Bụng ngày càng mỡ do ngồi cả ngày 
 • Tuy ngồi lâu nhưng hiệu quả làm việc rất thấp, thay vào đó là game, phim ảnh, báo chí
 • Sức khỏe giảm sút, người hay mệt mỏi 
 • Thể chất yếu đi, mau mệt…..
 • Hay bị phân tán, khó tập trung vào 1 việc 

Có lẽ cũng có một số bạn mắc phải những điều ở trên. Đó theo mình là chuyện bình thường bởi ma lực của internet rất lớn, đủ thứ cám dỗ, từ phim, ảnh, game, facebook….. Tất cả đang cuốn bạn vào vòng xoáy mà nếu không có sức mạnh để ngăn cản, bạn rất dễ dàng bị sa ngã…. như mình 😀

Rồi một ngày, chợt nhận ra mình không thể tiếp tục như vậy nữa, lý do là vì khi mình nhìn thấy mục tiêu do mình đặt ra, mình biết là sẽ không bao giờ mình đạt được nếu cứ tiếp tục làm việc như cũ. Chính vì thế mình đã quyết định thay đổi, giờ đây mình cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn, không mệt mỏi và luôn khỏe khoắn, minh mẫn. Và dưới  đây là những gì mà mình đã và đang làm. 

Không bao giờ làm nhiều việc cùng lúc 

Yes, đó chính xác là những gì mà mình phải vô cùng vất vả đề thực hiện, thực hiện nhiều việc cùng một lúc không giúp bạn làm xong việc, nó chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái với ý nghĩ: “WOW, mình đang rất bận rộn, mình đang làm rất nhiều việc, mình giỏi quá, blah, blah, blah”

Mình chặn facebook, gmail, phim, game…. và chỉ cho phép open những site đó vào 1 giờ cố định là 10h sáng và chỉ được duy trì trong 30 phút, do đó, nếu muốn check mail mình phải cố gắng dậy sớm hơn 10h. Mình sử dụng Addon Stay4cused để quản lý/block việc sử dụng các website, các bạn có thể sử dụng thử. 

Mình chỉnh sửa Startup, chặn skype, yahoo khởi đông cùng lúc với window, tắt điện thoại khi làm việc ( hoặc chuyển sang chế độ rung), tập thể dục vào buổi sáng và chiều, mỗi lần 1 tiếng ( mình tập Insanity, vừa khỏe vừa giảm cân). 

Một lần chỉ mở 1 tab browser, không dùng open in new window, mọi việc chỉ làm trên tab đó và sử dụng nút Back, đây là điều mà mình học được khi thấy các pro Internet đã làm. 

Focus vào 1 việc vào 1 thời điểm duy nhất

Để làm điều này, mình sử dụng một kỹ thuật gọi là Pomodoro Technique, đây là phương pháp quản lý thời gian hiệu quả giúp năng năng suất làm việc rất nhiều. Phương pháp này nói đơn giản là cứ 25 phút làm việc thì nghỉ 5 phút, cứ 3 – 4 lần 25 phút thì nghỉ 30 phút.

Mình sử dụng Pomodoro App để quản lý công việc, mỗi sáng mình ghi ra các MITs (Most Important Tasks) và ghi vào Today’s Tasks của Pomodoro App, mỗi một thời điểm mình chỉ làm 1 việc duy nhất và Follow theo Timer của Pomodoro App, làm 25 phút, nghỉ 5p, trong thời gian nghỉ mình uống 1 ly nước tầm 200ml nước lọc, hít thở một chút, nghe 1 bản nhạc rồi quay trở lại làm việc. 

Bạn có thể download Pomodoro App tại đây, phiên bản mới nhất là 3.0 Beta, phiên bản miễn phí theo mình là quá đủ chức năng cho mình sử dụng. 

Dừng ngay việc check mail và Facebook mỗi 10 phút

Không biết các bạn có bị không, chứ mình là dính cái này đây. Và một kỹ thuật quản lý hộp mail mà mình học được từ Tùng Trần, bạn và đàn anh IM của mình. Kỹ thuật này là Zero Inbox technique, mình có thêm vào một chút kỹ thuật cá nhân nữa, bạn có thể tuy nghi chế biến cho phù hợp với mình nhé. 

 • Check mail 2 lần mỗi ngày vào những giờ cố định, của mình là 10h sáng và 4h chiều
 • Sử dụng bộ lọc để tách email ra các loại: “Không cần thiết” và “Cần trả lời ngay”
 • Email spam thì Unsubscribe nó 
 • Email không cần thiết, không quan trọng (new letter, ads, blog post) dùng bộ lọc Filter nó qua 1 chỗ 
 • Email cần trả lời thì trả lời ngay, email nào cần nghiên cứu hoặc cần trả lời dài thì đưa nó vào “Cần trả lời ngay” và giải quyết nó sau khi check hết các email nhận được. 

Không bao giờ nên check email quá 3 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ nên từ 20 – 30 phút và close ngay, facebook cũng thế. Bạn sẽ không bao giờ làm việc được khi cứ 2, 3 phút lại quay sang xem có ai post gì hay ho trên facebook không, hay xem có ai gửi mail cho mình không? 

Tổng kết các kỹ thuật để nâng cao hiệu suất làm việc

OK, tổng kết lại những gì cần làm nào. Đây chính xác là những gì mình đang làm hàng ngày

 • Ngủ sớm hơn (11 – 12 h đêm, hiện mình chưa khắc phục tốt) và dậy sớm hơn (5 – 6 h là tốt nhất), bạn nên ngủ ít nhất là 7h để khỏe mạnh và minh mẫn 
 • Vệ sinh cá nhân và tập thể dục
 • Viết ra các MITs cần làm trong ngày, ghi vào Pomodoro App 
 • Focus vào từng việc 1 đã ghi trong Pomodoro App, follow theo timer
 • Uống nhiều nước, nước sẽ làm cơ thể khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn, 1 tip nữa là trong lúc làm việc có thể ngậm 1 viên kẹo, đường sẽ giúp cung cấp năng lượng cho não làm việc hiệu quả hơn
 • Giữ cho nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, mát mẻ, tắt các thiết bị gây nhiễu như điện thoại, Ipad…..
 • Ngủ trưa tối thiểu 20 phút, không ngủ quá nhiều vào buổi trưa, 30 phút là vừa đủ. 
 • Tiếp tục thực hiện các công việc cần làm 
 • Tập thể dục buổi chiều, tắm rửa và pha 1 ly nước cam để tự thưởng cho mình và nâng cao sức đề kháng
 • Giải trí với 1 bộ phim hoặc 1 ván game
 • Check mail và tổng kết công việc ngày hôm nay

Đây chính là những gì mà mình đã và đang làm, tuy rằng chưa thể hoàn toàn thực hiện được như vậy nhưng cũng đã làm được khoảng 90%, trong năm mới sẽ cố gắng thực hiện hoàn chỉnh và thay đổi thói quen của mình, xóa bỏ thói quen xấu và xây dựng dần những thói quen tốt hơn. Lúc đầu có thể khó khăn nhưng khi bạn đã xây dựng được thói quen, bạn sẽ thấy nó thật kỳ diệu 

Một điều nữa mà mình muốn nhắn nhủ, đôi khi có những công việc bạn cảm thấy rất hứng thú khi làm nó và có những việc thì không. Thế nhưng bạn phải làm, bắt buộc phải làm dù bạn có thích hay không. Khi làm điều này, bạn đang mở rộng dần vùng thoải mái của mình, và vùng thoải mái càng rộng thì khả năng, năng lực và hiệu quả của bạn càng cao.

Lời kết

Đây chính là tất cả những kỹ thuật mà mình sử dụng để nâng cao hiệu suất làm việc. Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, hãy ghi ra một việc quan trọng nhất và làm nó ngay lập tức, không phải ngày mai, không phải lát nữa mà ngay lập tức. Like, share và comment cho mình biết bạn sẽ làm gì ngay lập tức để thay đổi bản thân và làm việc hiệu quả hơn nào. 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy để lại comment nếu bạn thích bài viết hoặc có những cách nào khác hay hơn hoặc có câu hỏi hay thắc mắc gì nhé. Mình sẽ rất vui được trả lời và cùng bạn vượt qua chính mình. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết sau

Danny Nguyen

0
Shares
Danny Nguyen
 

Tôi là một blogger mới tập tành viết lách với mong muốn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Hi vọng những bài viết ở đây có thể giúp các bạn phần nào những kiến thức và công cụ để có thể kiếm tiền trên mạng. Thân mến.

Click Here to Leave a Comment Below 56 comments
Trương Thái Tuấn - 09/02/2013

Anh kết cái này của e, chúc em năm mới gặt hái được nhiều thành công mới!

Reply
Lâm Nguyễn - 09/02/2013

Không còn gì để nhận xét ngoài chữ: Tuyệt :yeucuong:

Reply
Giang Dinh - 09/02/2013

Ô, thanks bác vì bài viết hữu ích này nhé 🙂 Qua bài này biết thêm vài công cụ hữu ích dành cho cá nhân 🙂

Reply
Vượng - 09/02/2013

Chúc bác năm mới thành công phát tài nhé. :yeucuong:

Reply
Visaonho - 09/02/2013

Bài viết rất hay, chúc mừng năm mới cả nhà nhé 😀

Reply
Anh Tuấn - 10/02/2013

Áp dụng ngay thôi, cảm ơn anh nhé :yeucuong:

Reply
Danny Nguyen - 11/02/2013

huhu. Em vẫn đang phân tâm. Năm 2013 e quyết tâm thực hiện như vây. e cảm ơn anh.

Reply
Shop mỹ phẩm - 11/02/2013

Chúc bác thành công với …. dự định này của mình trong năm 2013. Chúc mừng năm mới, sức khỏe, an khang, lộc tài đều phát!

Reply
Hoa Tử Anh - 13/02/2013

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ rất có ích. Bản thân mình thì chưa làm theo hết được những gợi ý này nên năm nay sẽ cố gắng làm theo để nâng cao hiệu suất công việc. Mình chỉ có 1 mẹo nho nhỏ mà mình vẫn làm từ trước tới giờ và khá hiệu quả đó là buổi sáng cố gắng dậy sớm 1 chút và tập 1 bài thể dục kha khá để ra mồ hôi hoặc kiệt sức sau đó đi tắm nước lạnh (hoặc mát). Sau đó thì hầu như cả ngày tinh thần rất sảng khoái, không bị mấy cái triệu chứng lờ đờ, uể oải làm phiền :))

Reply
Trung Huy - 15/02/2013

Uống nhiều nước cũng là một việc khá cần thiết mà mọi người thường ko hay để ý tới

Reply
  Danny Nguyen - 17/02/2013

  Trung Huy nói đúng lắm. Uống nhiều nước giúp cơ thể minh mẫn và hoạt động hiệu quả hơn nhiều 😀

  Reply
Ro - 15/02/2013

Addon Stay4cused
nếu không sử dụng chrome thì làm sao?

Reply
  Danny Nguyen - 17/02/2013

  Có các phần mềm block website khác mà bạn có thể sử dụng, nếu bạn dùng firefox thì có thể search: block website for firefox nha

  Reply
Thu mua ipad - 16/02/2013

Chắc phải áp dụng cách của bác thui dạo này mỡ bụng nhiều quá rùi :khocne: . Ah bác cho em hỏi tý làm sao để làm được cái khung Gợi ý – Quà tặng 2013 giống của bác được zậy

Reply
Lehany - 17/02/2013

phải ké thôi. bụng mỡ :khocne: dù ốm nhom. chúc Danny năm mới có bụng 6 múi :theha:

Reply
  Danny Nguyen - 18/02/2013

  Hehe, giờ đang bụng 2 múi rồi á, chắc 2 tháng nữa thêm 4 múi nữa 😀 Hằng tập đi cho khỏe, trong khóa Insanity nữ tập nhiều lắm, body chuẩn thôi rồi 😀

  Reply
Kraken.Mirana - 18/02/2013

Một bài viết rất hữu ích. Mình phải cố gắng “follow” theo thôi. Chúc Danny sẽ có nhiều bài viết hay như thế này nữa. Mình nghĩ cái này không chỉ đúng với dân MMO mà còn dành cho tất cả những ai muốn nâng hiệu suất công việc. Cám ơn Danny!

Reply
hoc seo - 21/02/2013

Thanks bác danny !
Bài viết chất lượng quá, có khi mình phải thay đổi cách làm việc chứ dạo này ngồi nhiều mắt cận, bụng phệ lại còn bị đau lưng nữa :angach:

Reply
Linh - 21/02/2013

cái phần mềm Pomodoro App này không login logout được bạn nhỉ, vì mình dùng chung máy tính nên không muốn mọi người biết được plan của mình

Reply
  Danny Nguyen - 21/02/2013

  Bạn thử search Pomodoro Online xem. Có lẽ có ch trình online giúp bạn giải quyết vấn đề này 😀

  Reply
Phạm Hoàng Tú - 28/02/2013

cám ơn bạn nhiều nhé. Bài viết rất bổ ích 🙂 mình sẽ làm được như trong bài viết nói và cũng mong bạn giúp đỡ mình nhiều trên con đường MMO nhé ^^ . Thank you 😀

Reply
Trị - 04/03/2013

Mỗi bài viết của Danny Nguyễn đều rất bổ ích. Mình nghĩ khi bạn đã ở đỉnh cao của thành công thì việc bạn viết sách là điều không có gì phải bàn cãi. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa :dongy:

Reply
  Danny Nguyen - 05/03/2013

  Thanks Trị đã cổ vũ mình. Viết sách cũng là một đam mê của mình, có lẽ khi thời cơ đến mình cũng sẽ viết 1 quyển sách xem sao 😀

  Reply
Cuong - 09/03/2013

Đúng là nếu chặn dc facebook thì thời gian làm việc tăng lên rõ rệt nhỉ, có điều mình hay vào các Group để học hỏi 🙂

Reply
Ha Belle - 13/03/2013

Hi, mình cũng thường xuyên vào blog kiemtientrenmangaz để học hỏi nhưng thấy hồi này hơi ít bài.
Danny có thể chia sẻ một plan làm việc trong 1 ngày của bạn được không? Mình cũng đang học lập kế hoạch blogging nhưng thấy mờ mịt quá. Trước giờ toàn nghĩ ra cái gì làm cái đó luôn, kĩ năng lập kế hoạch kém ơi là kém ấy.

Reply
  Danny Nguyen - 14/03/2013

  Hi hi, Em sẽ cố gắng ra bài với tốc độ tên lửa 😀

  Reply
  Danny Nguyen - 14/03/2013

  1 ngày của em như sau (nếu bác quan tâm): sáng dậy (7h) làm 1 – 2 việc quan trọng nhất trong ngày -> check mail và FB lần 1 -> cơm nước -> làm nốt 1 – 2 việc quan trọng nhất còn lại -> check email và FB lần 2 -> cơm nước và giải trí -> viết 3 – 4 việc quan trọng nhất cho ngày tiếp theo -> ngủ

  Dùng Pomodoro quản lý thời gian làm việc, không làm quá 4 pomodoro (2 tiếng) cho 1 việc (có gì để ngày mai phân giải)

  Chỉ có vậy thui bác 😀 (hạn chế check email và FB quá thường xuyên nha )

  Reply
NGUYỄN XUÂN BÌNH - 04/04/2013

Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình đã dowload phần mềm pomodoro rồi có gì ko hiểu mình hỏi bạn nhé!

Chúc bạn luôn thành công!

Reply
Mr.Binh - 15/04/2013

Cảm ơn bạn rất nhiều. Tôi đã tìm được các cách giải quyết hiệu quả công việc hơn nữa từ bạn. Chúc bạn luôn khỏe và đồng hành cùng cộng đồng. Trân trọng

Reply
linh nguyen - 14/07/2013

hay quá bác à
em cũng phải thay đổi ngay thôi 😀

Reply
Nguyễn Cường - 10/08/2013

Rất “kết” phương pháp quản lý thời gian làm việc của Danny. Thật sự, mình không ngờ, 1 thanh niên sinh 89 như Danny lại có tư tưởng và suy nghĩ quản lý thời gian pro như thế. :chumchim:

Mình còn phải học hỏi nhiều đây.

Reply
Kevin Lee - 29/08/2013

hehe, công nhận bữa nay tìm được blog của bạn đọc thấy vui quá. Thời buổi này đúng là ai cũng bị ảnh hưởng bởi facebook với lại check mail liên tục. Để làm việc cả ngày hiệu quả đúng là cần rất nhiều nguyên tắc và phải cố gắng nữa;

Mà các phương pháp ở đây nói thì dễ chứ làm chắc khó lắm! haha, nhất là phải tắt và bỏ thói quen check facebook thương xuyên! 😀

Reply
Hoang - 19/12/2013

Bài viết thật sự rất hữu ích đối e. Anh có thể hướng dẫn kỹ hơn giúp e phần phân loại gmail k e chưa thạo lắm,
Thanks! 😀

Reply
Cuong - 03/01/2014

Hay bạn :yeucuong: :yeucuong: :yeucuong:

Reply
trung - 04/02/2014

cảm ơn Dany, một bài viết rất bổ ích chả trách một người trẻ như bạn lại có thành công như vậy. mình sẽ cố gắng thực hiện theo cách này.

Reply
nguyễn mạnh hiếu - 30/04/2014

Thật sự cang đọc bài của dany càng thấy hay và học hỏi được nhiều điều. Qua những bài biết mình phần nào hiểu được tính cách của bạn phải công nhận rằng với cách suy nghĩ, làm việc,quyết tâm và kỷ luật như vậy mình nghĩ bạn sẽ thành công trong bất kể lĩnh vực và công việc nào mà bạn làm. Có thể minh sẽ học theo những cách làm của bạn hi vọng cũng sẽ có được kết quả. Rất vui vì được biết dany chúc bạn có sức khỏe và thực hiện được ước mơ của mình

Reply
Xuân Anh - 21/07/2014

Chào anh,

Bài viết của anh rất hay và em sẽ áp dụng nó ngay lúc này.
Nhưng em có 1 thắc mắc về phương pháp làm việc trên 1 tab như anh đề cập ở trên. đó là không mở tab new mới và sử dụng back. Em thấy việc này khá khó khăn 🙂 Anh có thể giải thích cho em với.

Cảm ơn anh về bài viết !

Reply
Si Nguyễn - 29/07/2014

Rất thích bài viết của anh.
Hay và gần gũi:)

Reply
mỹ phẩm hàn quốc - 28/10/2014

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức bổ ích. Đọc xong bài rút dc rất nhiều kinh nghiệm

Reply
Chu Đức Hòa - 10/11/2014

Mình có điều muốn thắc mắc nhờ Danny giải đáp. Giả sử mình hoàn thành trước công việc khi chưa hết 1 Poromodo thì mình xử lý như thế nào?

Reply
công - 29/12/2014

baì viết ko biết chê điểm nào của bạn cả! quá tuyệt

Reply
Phan Ngọc - 28/04/2015

cám ơn anh, bài viết này đúng thứ mà em đang cần !

Reply
Do Dong My Nghe - 29/04/2015

Cảm ơn chia sẻ của bác

Phải ứng dụng ngay, chứ dạo này mắt mờ quá rồi 😀

Reply
Khanh Van - 12/01/2016

Cảm ơn bạn, bài viết rất hay. Mình cũng mới biết tới Po 2 ngày hôm nay và mình cũng đang tập thay đổi những thói quen xấu, giông giống những gì bạn chia sẻ. Cảm ơn bạn, chúc bạn thành công!

Reply

Leave a Reply: