Tôi đã học nói và viết Tiếng Anh lưu loát như thế nào?
64

Tôi đã học nói và viết Tiếng Anh lưu loát như thế nào?

 Hey,

Chào bạn, nói ngắn gọn thôi thì kiếm tiền trên mạng cần phải biết English. Thật sự mà nói việc biết English đem lại rất nhiều cơ hội cũng như ích lợi. Trước tiên mình muốn nói đến ích lợi của việc biết English trước để các bạn thấy được nó quan trọng như thế nào.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

1. Lợi ích của việc nói viết Tiếng Anh lưu loát

Một số ích lợi của việc lưu loát Tiếng Anh mà mình có thể liệt kê trong quá trình làm MMO của mình là:

 • Học và đọc tài liệu tốt, hầu hết các tài liệu MMO hay đều là tiếng Anh nên ko biết tiếng Anh thì rất uổng
 • Giao tiếp trao đổi với bạn bè nước ngoài về các thủ thuật MMO và SEO (Hiện mình cũng đang nằm trong 2 group Master Mind về SEO và MMO và phải nói rằng trình độ của họ cực pro và mình cũng học được rất nhiều kỹ thuật hiệu quả)
 • Tự viết bài cho blog Tiếng Anh hoặc niche site của bạn theo ý của bạn (Mình rất thích điều này)
 • Check lại hàng họ mà các writer tiếng Anh viết cho bạn để đảm bảo chất lượng (Nếu bạn cần phải thuê content, bạn sẽ không muốn nó giao gì mình nhận nấy đâu)
 • Tự tin giao tiếp với người nước ngoài nếu vô tình gặp họ trên đường
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn với khả năng Anh ngữ tốt của bạn (Cái này là chắc chắn rồi)
 • Học Tiếng Anh đơn giản là một niềm đam mê và sở thích
 • Và còn nhiều lợi ích khác

Như bạn thấy đó, tiếng Anh thì có quá nhiều lợi phải không nào? Thế nhưng để học nói và viết cho thật lưu loát thì quả thật là không hề dễ dàng tí nào. Mỗi người có một phương pháp riêng để học Tiếng Anh mà bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp học tiếng Anh của mình để bạn có thêm nguồn tham khảo và có thể áp dụng những điều mới vào phương pháp học hiện nay của mình. Ngoài bài viết này, mình còn 1 số bài viết về việc học tiếng Anh và rèn luyện tính kỷ luật, khả năng làm việc khác mà bạn cũng có thể tham khảo thêm nhé

2 Phương pháp học nói và viết Tiếng Anh của Danny

Đầu tiên là những đồ chơi cần thiết mà mình sử dụng trong quá trình học

 1. Notepad ++ hoặc Microsoft để tập viết. Nếu bạn không thích viết trên máy thì giấy và bút cũng hiệu quả như thường
 2. Pomodoro Timer: để học và quản lý thời gian học hiệu quả hơn. Bạn có thể download phần mềm quản lý Pomodoro ở đây. Chưa biết cách dùng thì xem qua ở đây
 3. Từ điển tra câu và từ điển tách ghép âm của Hellochao.com. Mình rất là thích các sản phẩm của Hellochao, rất hiệu quả và bộ từ điển này đã giúp mình rất rất nhiều đấy
 4. Máy quay hoặc webcam để luyện nói, cộng thêm cái microphone tốt tốt nữa nhé.

Bên trên là vài thứ đơn giản để bắt đầu luyện tập nói và viết. Tiếp theo là quy trình và cách học như thế nào đây?

Học Viết Tiếng Anh Như Thế Nào?

Đầu tiên mình sẽ nói đến việc học viết. Đầu tiên, là phải vượt qua nỗi sợ, sợ sai ngữ pháp, sợ sai từ vựng, sợ thiếu vốn từ… Và cách học của mình như sau

 1. Viết một đoạn văn ngắn (hoặc dài tuỳ bạn) chỉ sử dụng thì hiện tại đơn, đó là dùng is hoặc does cho chủ từ số ít, và are hoặc do cho chủ từ số nhiều, đơn giản quá phải không nào, ai học English mà ko biết thì này thì thôi khỏi học nữa (kidding). Việc làm này sẽ giúp bạn không còn bận tâm về ngữ pháp khi viết nữa
 2. Ý nào bạn không biết hoặc thiếu từ vựng thì hãy vào Hello Chào và gõ nguyên câu mà bạn muốn viết vào đó, nó sẽ cho ra gợi ý rất rất hay, hãy ghi nhớ những câu này.
 3. Sau khi viết xong, hãy dò lại từng câu, và áp dụng bài tập chia thì, xem xét xem bối cảnh của câu này thì nên dùng thì nào: Quá khứ, hiện tại hoàn thành hay tương lai. Để thực hành bài này bạn sẽ cần biết một số từ đơn giản để nhận biết, ví dụ như ago, yesterday… là quá khứ, tomorrow, next… là tương lai… Đơn giản phải không nào
 4. Viết lại nguyên đoạn văn với ngữ pháp đã được sửa chữa, trong lúc viết thì vừa viết vừa ghi nhớ lại ngữ pháp cũng như từ vựng nhé.
 5. Luyện tập hàng ngày (Mình nhấn mạnh hàng ngày), mỗi ngày bạn hãy dùng 2 – 4 pomodoro để luyện tiếng Anh, đều như vắt chanh vậy nhé, lúc đầu có thể viết chậm, thiếu ý tưởng, nhưng cứ từ từ bạn sẽ khá hơn rất nhiều, ko ai giỏi chỉ 1 vài ngày được. Thành Rome ko phải xây trong vài ngày hay vài tháng… Bạn muốn sự thành công, bạn phải trả bằng thời gian và công sức.

Bên trên là tất cả những gì mà mình đã và đang áp dụng để học viết Tiếng Anh trôi chảy mỗi ngày. Nếu bạn thấy thích phần nào thì có thể áp dụng vào cách học của bạn nhé.

Học nói Tiếng Anh lưu loát như thế nào?

OK, tiếp đến là học nói như thế nào? Nói là phần mà mình thích nhất khi học tiếng Anh, và mục tiêu là không những nói được, mà phải nói sao cho ra giọng bản xứ, chứ còn ồ ồ cạc cạc thì cũng ko ra gì.

Cách học thì cũng đơn giản, cách mà mình ưa thích đó là: “Fake it still you make it“. Nói đơn giản hơn, thì là cứ bắt chước như vẹt, cụ thể là thế nào?

 1. Kiếm 1 đoạn video của 1 diễn giả nào đó hoặc bất cứ ai mà có chất giọng mà bạn cảm thấy thích và muốn học nói giống người đó
 2. Chia bài nói của họ ra nhiều đoạn, mỗi đoạn một vài câu, sau đó bạn ghi ra đoạn mà họ nói, rồi thu âm lại và nói theo, nói sao cho thiệt giống, từ cách lên giọng, xuống giọng, cho đến cách phát âm từng chữ. Cứ học như vẹt vậy đó, không cần cảm thấy:”Học kiểu gì mà sida vcl, học kiểu này thì biết nói sao nổi”. Đây là phương pháp đã được kiểm chứng, do đó bạn cứ học như vẹt luôn nghen… Từ từ bạn sẽ thấy công hiệu của nó.
 3. Sau khi thành thạo từng câu nhỏ thì hãy diễn và nói nguyên bài luôn nhé. Chắc chắn là không lâu sau bạn sẽ tự tin nói Tiếng Anh như gió và cực hay luôn đó.

Phối hợp cả 2 phương pháp nói và viết, vừa tăng từ vựng, vừa tăng tự tin khi nói. Thật sự khi nói được đúng chuẩn giọng Mỹ thì cool lắm. Thật đấy.

3. Resource dành cho những bạn mới bắt đầu

Bạn không cần quá nhiều đâu, sau đây là những resource mà mình đã sử dụng và thấy rất hài lòng khi áp dụng và phối hợp chúng vào việc học Tiếng Anh của mình.

 1. Khoá học giao tiếp 360 độ của Hello Chào: chỉ 3 từ, đơn giản, chất lượng, dễ học. 1 năm học Tiếng Anh giao tiếp với 400k, rẻ hơn rất nhiều so với việc học ở Trung Tâm các kiểu mà không có tí tác dụng nào ==> Đăng ký giao tiếp 360 độ ngay và luôn (Giảm ngay 10% học phí)
 2. Bộ từ điển tách – ghép âm của Hello Chào, không thể thiếu để phát âm đúng chuẩn giọng Mỹ và tra cứu cách phát âm những câu nói thông dụng trong Tiếng Anh, 200k cho 1 bộ từ điển âm ngon lành, không còn gì tốt hơn ==> Đăng ký từ điển ghép âm ngay và luôn (Giảm ngay 10% học phí)

Không cần nhiều, đó là tất cả những gì mình đang có hiện nay

Lời kết

Có rất nhiều cách để giúp bạn học Tiếng Anh tốt hơn, nhưng quan trọng là hãy chọn những cách nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất để theo đuổi, Ngoài ra mình có 1 câu muốn nói với bạn để bạn có thể thành công hơn, không chỉ là trong việc học tiếng Anh mà còn trong công việc và cuộc sống

Hãy làm từ những việc nhỏ nhất, và luôn kiên trì làm đều đặn mỗi ngày

Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ, không việc gì phải vội, vội vàng không giúp dược gì cho bạn cả, bạn không thể giỏi trong 1 vài ngày. Cứ từ từ, chậm mà chắc, đó là suy nghĩ của mình. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn phần nào. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết sau

Danny Nguyen

Tìm bài viết này trên Google bằng cách gõ:

 • hoc viet tieng anh
 • xin moi vao tieng anh noi nhu the nao
0
Shares
Danny Nguyen
 

Tôi là một blogger mới tập tành viết lách với mong muốn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Hi vọng những bài viết ở đây có thể giúp các bạn phần nào những kiến thức và công cụ để có thể kiếm tiền trên mạng. Thân mến.

Click Here to Leave a Comment Below 64 comments
Thành Trung - 07/08/2013

Có xem video của Tùng Trần về phương pháp Fake it still you make it rồi… hè hè. Đang follow nè bác Danny, hy vọng đuổi kịp bác :angach:

Reply
tai game danh bai - 07/08/2013

Affiliate cho hello chào đây. Kiếm được không bác :yeucuong:

Reply
Lê Hưng - 07/08/2013

Đếu bít j tiếng anh cả. Mà vẫn muốn làm MMO…
Người nông dân phải nàm thao :angach: Danny…

Reply
Tien Dat - 07/08/2013

Ngoài ra có thể tìm hiểu effort less english cũng khá hay

Reply
Criscooper - 07/08/2013

Cảm ơn sự chia sẻ trải nghiệm học TA của bác Danny nhé, rất thú vị và bổ ích, bố trí học tập kinh nghiệm của bác thui. Thích nhất câu “Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ, không việc gì phải vội”

Reply
lenhan - 07/08/2013

Có tuổi rồi ngại học ghê. hồi phổ thông mình học tiếng anh hệ 3 năm mà lúc nào điểm cũng <5 😀

Reply
Games For Kids - 07/08/2013

mình sẽ có gắng làm theo. hy vọng 1 năm sau sẽ có thể viết và nói oki

Reply
Thuận second - 07/08/2013

[ Làm lại từ đầu vậy ] 😀

Reply
Thi Thuy - 07/08/2013

Nghe anh Danny Nguyen nói ra các lý do đó mình cảm thấy đúng, lâu nay học dốt tiếng anh quá nên cũng ngại học, giờ phải học lại thôi

Reply
Cafehepho - 07/08/2013

Bài viết này thực sự có ích, hellochao cũng thế, trước đây mình cũng làm đều đặn như thế nào và kỹ năng đọc và viết đã được cải thiện, tuy nhiên giờ bắt đầu rút kinh nghiệm từ kỹ năng nói của Dany hướng dẫn. thankssss

Reply
Thúy liễu - 07/08/2013

Hello chào là một trang web hay các bạn nên tham gia, mình rất thích phần thử thách trong ngày, cái phần này free :theha:

Reply
Thống Nhất - 07/08/2013

:khocne: sao TA của em tệ vậy, cấp 2,3 đều được thầy cho Yeu
:yeucuong: :yeucuong:

Reply
Cà nà tẩm - 08/08/2013

Trong các môn học của em ở hệ Cao đẳng thì Tiếng Anh là môn sợ thứ 2 sau Toán cao cấp :khocne:

Reply
Warren Le - 08/08/2013

Tính từ lúc học đến khi nghe, nói, đọc, viết tốt thì bác mất khoản bao lâu?

Reply
Khánh Toàn - 09/08/2013

Dạo này Blog Danny ít ra bài SEO quá, nhưng có lẽ Content tiếng anh là 1 phần rất quan trọng trong SEO khi kiếm tiền, cám ơn những bài chia sẻ thật ý nghĩa, Mong có bài mới về SEO nhiều hơn!

Reply
Khóa học kiếm tiền trên mạng - 09/08/2013

Có khi MMO lại giúp anh em có động lực học English nhanh ấy chứ. Thanks Danny đã chia sẻ.

Reply
khoan cat be tong ha noi - 09/08/2013

Bỏ ra mấy trăm mà không học đc thì cũng tiếc lắm nhỉ. Mục đích của mình h là thi dc cái bằng TOEIC, k biết trang này học ngữ pháp có tốt k nhỉ :(. Muốn đi học thêm tiếng anh mà k muốn move my ass =)) Hix

Reply
dong phuc lop - 10/08/2013

Nghe bác nói thì hứng thú đấy nhưng được vài hôm thì…. Mình thấy học tiếng anh quan trọng nhất vẫn là kiên trì. Bao nhiêu lần quyết tâm rồi mà vẫn bỏ giữa chừng :khocne:

Reply
Martin - 10/08/2013

Mình đang học khóa học tiếng anh bên Langmaster. Xây dựng Free Reading, Free Writing, Free speaking and Schedule Listening. Học có vẻ tự nhiên mà mình cũng cảm giác lên nhanh phết các bạn ợ!:D

Reply
  Danny Nguyen - 12/08/2013

  Các kỹ thuật bạn nói đều rất tốt, mà thật ra là các kỹ thuật đó mình đang áp dụng trong bài viết luôn đó 😀

  Reply
Minh Nhựt - 12/08/2013

tiếng a mềnh cũng không tệ 😀 nói chung là đụng nó nhiều sẽ giỏi.

Reply
Martin - 12/08/2013

Bác PR cả Tiếng Anh luôn à? Bác pro quá. Em phải học tập nhiều.

Reply
Karl Carsten - 14/08/2013

Anh cũng học ở HelloChao à? Cho e cái nick kết bạn đi. :yeucuong: 😀 :chumchim:

Reply
thong tac cong - 25/08/2013

Với người chưa biết j hay nói cách khác là không có chút kiến thức nào về tiếng anh liệu có hc dc không bạn

Reply
thong tac cong - 26/08/2013

giờ tiếng anh với mình là quá xa xỉ

Reply
Akatsuki - 27/09/2013

Cái này có vẻ khó khăn với em quá bác ợ :khocne:

Reply
taxi noi bai gia re - 13/11/2013

hồi trước em sợ nói lắm, nhưng mà sau lên mạng kiếm người nước ngoài nc như trang verbling em đang dùng, vào nc với nhau cũng thấy quen, vận dụng được những cái mình học được nên ko bị quên. chứ ngồi bàn sách mà ko nói thì chả bh nhớ được

Reply
Tony - 07/12/2013

M thấy chỉ? cần chữa dk cái bệnh “thui để mai hok” là ok hết :khocne:

Reply
Đỗ Ngọc Nhân - 21/01/2014

Em thì hay tập duyễn thuyết trước gương ! ^_^ Các này có vẻ hơi ngu ngu nhưng mà nó khá hay ! Vì em thấy có nhiều bạn nói rất giỏi ! Nhưng khi thực hành nói với những người khác tự nhiện thấy ngại và … lài cà lập cà lâm .. 😀

Em áp dụng tập nói trước gương và cách của anh Danny bày trong 1 tháng ! 😀
làm được cái web bằng tiếng anh là http://www.dongocnhan.com/
1 tháng bỏ ra cho việc học tiếng ánh ! 😀 không tệ ! 😀

Reply
  Vivian - 12/10/2014

  Ban cho mik vao website cua ban than quan voi dc k?

  Reply
Trương Ngọc - 06/02/2014

Biết là giỏi tiếng anh có nhiều lợi ích mà cứ đụng tới chữ là buồn ngủ ~~.

Reply
Tuong - 11/02/2014

Nghe bác danny nói em cũng thấy hứng thú nhưng cứ động tới sách vở E.L là lại ko mún học. Cứ thử một t/g xem đúng ko 🙂

Reply
Dao Tien - 23/02/2014

Học mãi mà vẫn chưa tìm được lối thoát 🙁

Reply
sua lo vi song tai nha - 27/03/2014

Mình cũng đang học thê avan mà sao nhồi nhét khó vô quá 🙁

Reply
sửa điện lạnh - 17/05/2014

Ôi sự cố gắng chưa bao giờ thành công của em là đây. Nghĩ mà nản kinh khủng. Chắc em sẽ thử mua đĩa về học theo như vẹt để xem thử có hiệu quả không.

Reply
Xét nghiệm ADN - 22/05/2014

Học – Học Nữa Học Mãi, mà nhắc tới English là thôi đi ngủ …

Reply
quang nguyen - 23/05/2014

muốn làm MMO , phải biết tiếng Anh, một bài viết rất hay từ Danny Nguyen. Tuy nhiên mỗi người phù hợp với mỗi phương pháp khác nhau. Tớ sẽ thử theo cậu xem sao . Thanks

Reply
nguyễn Quang - 23/05/2014

Mỗi cách học phù hợp với mỗi cá nhân khác nhau. Mình sẽ thử cách bạn xem sao, thấy có vẻ cũng hay. Thanks

Reply
Hanoi city tour - 28/05/2014

Mỗi người nên tự tìm ra cho chính bản thân một cách học tốt nhất, dựa theo những ý tưởng và gợi ý của người khác ví dụ như Danny Nguyễn chẳng hạn. Từ những gợi ý đó nên tự tìm cho mình một cách học vì không phải ai áp dụng theo một cách học mà hiệu quả. Những phương pháp mà Danny gợi ý mình rất đồng tình và ủng họ tuy nhiên mình cũng không đăng ký một khóa học nào, tất cả là do tự học. Tự học sẽ rất hiệu quả nếu tập trung thời gian và công sức các bạn ah.:)

Reply
phần mềm - 25/09/2014

rất nhiều lần tự nhủ phải học tiếng anh nhưng mà ngu quá ko thể nào học được :((

Reply
tham tu - 04/12/2014

Dặn lòng là phải học bằng mọi giá nhưng mỗi khi cơn buồn ngủ nổi lên là… thôi thì mình bất chấp hết lên giường đi ngủ đi e 🙁

Reply
tham tu tu - 04/12/2014

cũng thích nhưng cơn buồn ngủ nổi lên là bất chấp hết đi ngủ :))

Reply
hoai nguyen - 04/12/2014

cứ ngồi học là buồn ngủ

Reply
Nguyễn Nhật Thiên - 01/01/2015

Cảm ơn tác giả vì thực sự biết tiếng Anh đã là một lợi thế và nói chuyện Ok luôn thì quá tuyệt, bây giờ phải cầy TA thôi.

Reply
Hieu Tran - 16/02/2015

Cho mình hỏi là phương pháp Fake it still you make it giúp mình nói được tiếng anh lun hay chỉ giúp mình nói đúng theo ngữ điêu và giọng bản xứ thôi vậy

Reply
Hương - 07/04/2015

Còn bản thân mình thì càng ôm cái máy tính nhiều thì cũng biết thêm đc vài từ bập bẹ, hehe

Reply
Phạm Khanh - 21/05/2015

Em có một thằng bạn, thi toeic đã 3 lần mà chưa qua. Nó học theo kiểu là nghe và làm bài thi toeic trên mạng. Làm ở nhà thì rất ổn. Nhưng đến lúc thi thì toàn thiếu có tí xíu. 🙁

Reply
trang - 15/06/2015

hoc tieng anh la vui nhat dung khong?

Reply

Leave a Reply: