16 kỹ năng thiết yếu Freelancer cần có để thành công
36

16 kỹ năng thiết yếu Freelancer cần có để thành công

Chào các bạn,

Freelance là một khái niệm không mới, nhưng cũng chưa thực sự được mọi người coi trọng và đánh giá đúng mức, đây cũng là một hình thức kiếm tiền online rất hiệu quả và được rất nhiều người ưu chuộng. Có nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng đa số đều thống nhất Freelancer là những người làm việc kiếm tiền trên môi trường Internet và không có giao kèo ràng buộc với một công ty hay tổ chức nào (Vậy mới gọi là Freelancer – Người làm việc tự do 😀 ). Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo bài viết mang tính chất tổng quan mà mình đăng trên blog cá nhân: Freelancer – Anh là ai ?

Đã hiểu sơ qua về khái niệm, tiếp theo có phải là nên quan tâm tới việc để thành công thì Freelancer cần có những kỹ năng gì ? Đúng vậy, đây là một câu hỏi rất quan trọng bởi nó quyết định sự thành bại của một người khi bước chân vào nghề này.

Trả lời luôn: Nếu bạn muốn là một Freelancer thành công, bạn sẽ cần nhiều hơn một kỹ năng đấy.

Trước kia, có thể bạn nghĩ rằng: Nếu làm về thiết kế website thì chỉ cần kỹ năng thiết kế giỏi là đủ. Nếu làm Freelance về viết lách thì cứ luyện viết “thành thần” là được. Hay tương tự với lập trình, dịch thuật…

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chỉ một kỹ năng chuyên môn đó là không đủ. Freelance cũng là một công việc với đầy đủ ý nghĩa của nó, vì vậy bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đi đến thành công.

16 Kỹ năng để thành công trong nghề Freelance

TonyFreelancer_Ky_nang_de_thanh_cong

 1. Kỹ năng giao tiếp. Khả năng truyền đạt rõ ràng, chính xác là rất quan trọng. Là một Freelancer, bạn phải biết cách biểu đạt ý tưởng và tiến độ công việc với khách hàng cũng như các Freelancer khác.
 2. Kỹ năng ước tính. Dự án sẽ kéo dài bao lâu ? Một Freelancer thành công phải có khả năng trả lời câu hỏi này, như thế mới có thể sắp xếp thời gian hợp lý và kiếm được lợi nhuận.
 3. Kỹ năng chuyên môn. Đây chắc là kỹ năng mà bạn sẽ nghĩ tới đầu tiên trong danh sách này. Kỹ năng này có thể là về thiết kế, viết lách, lập trình, dịch thuật, nhập liệu…
 4. Kỹ năng quản lý. Nhiều trường hợp Freelancer cần phải quản lý người khác. Ví dụ bạn nhận được một dự án lớn, nhưng trong đó có những phần việc bạn không rành hoặc không có thời gian làm, bạn có thể thuê người người khác làm.
 5. Kỹ năng thương thuyết. Thương thuyết là một phần quan trọng trong nghề Freelance. Các Freelancer phải biết cách làm việc với khách hàng để thiết lập sự đồng thuận chung trước khi dự án được triển khai.
 6. Kỹ năng liên kết mạng lưới. Trong thời đại thông tin như hiện nay, Freelancer cần phải xây dựng quanh mình một mạng lưới tốt, cả trên mạng lẫn ngoài đời để phát triển các mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 7. Kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong quá trình làm việc, rất dễ dàng có những vấn đề không lường trước được xảy ra. Lúc này, bạn phải biết cách giải quyết những vấn đề phát sinh.
 8. Kỹ năng quản lý dự án. Bản thân mỗi công việc mà Freelancer nhận được là một dự án, trong đó Freelancer phải đảm bảo làm sao để nó hoàn thành đúng hạn và đạt yêu cầu đã đề ra ban đầu.
 9. Kỹ năng đọc soát lỗi. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận làm các dự án yêu cầu viết lách. Đối với các loại hình dự án khác thì kỹ năng này cũng rất cần thiết: khi viết email cho khách, báo cáo tiến độ công việc… nếu mắc những lỗi cơ bản như sai chính tả, sai ngữ pháp thì không gì dễ gây mất thiện cảm hơn. Bởi vậy cần đọc soát cẩn thận tài liệu trước khi gửi tới tay khách.
 10.  Kỹ năng quan hệ cộng đồng. Là một Freelancer, bạn phải quảng bá công việc Freelance của bản thân, hay nói cách khác là bạn sẽ phải phát triển và quảng bá cho thương hiệu cá nhân.
 11. Kỹ năng nghiên cứu. Vì bạn chỉ làm việc có một mình, nên nếu hình dung sự nghiệp Freelance của bạn là một doanh nghiệp hoàn chỉnh, thì bạn phải đảm đương luôn cả phần việc của bộ phận nghiên cứu và phát triển. Bạn cần nắm được các xu hướng và công nghệ mới có thể ứng dụng tốt vào công việc của mình. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng trong tương lai.
 12. Kỹ năng bán hàng. Thường thì giới Freelancer chúng ta không tự coi mình là những người bán hàng. Nhưng quả thật về bản chất thì chúng ta đang bán loại hàng là “dịch vụ”, vì vậy sở hữu một kỹ năng bán hàng tốt giúp bạn vượt lên các đối thủ và thành công hơn trong sự nghiệp Freelance.
 13. Kỹ năng sắp xếp lịch trình. Là một Freelancer, bạn phải quyết định xem cần phải làm việc theo thứ tự thế nào, việc gì trước việc gì sau để theo kịp tiến độ đã hứa. Và ngoài ra cũng cần cân đối quỹ thời gian để không mang tiếp là hứa hão với khách hàng.
 14. Kỹ năng “sống chung” với stress. Bạn thấy làm một Freelancer có mệt mỏi không ? Xin thưa khi mới đầu sẽ rất mệt mỏi và dễ gặp xì trét đấy. Stress có thể làm chúng ta ì trệ lại, không muốn động tay làm gì cả, dễ cáu gắt chán nản. Nếu muốn thành công, bạn phải học cách sống chung và vượt lên nó.
 15. Kỹ năng quản lý thời gian. Không có ai làm chủ ra lệnh là một ưu thế của nghề Freelance, nhưng cũng đồng thời là một bất lợi nếu bạn không làm chủ được bản thân và có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý. Hệ quả là bạn để lãng phí thời gian và chẳng làm được việc gì đúng hẹn. Một Freelancer giỏi phải là một người quản lý thời gian tốt.
 16. Kỹ năng quản lý tài chính. Thu nhập mỗi tháng là bao nhiêu, chi phí bỏ ra như thế nào, bạn đang sinh lời hay lỗ vốn ? Đây đều là những vấn đề mà Freelancer cần quan tâm và có biện pháp để theo dõi và quản lý, nếu không muốn xảy ra tình trạng làm việc quần quật mà vẫn không hiểu tiền đi đâu hết :giday:

Kết

Trong số những kỹ năng trên, theo bạn kỹ năng nào đóng vai trò quan trọng nhất ? Hoặc kỹ năng bạn nghĩ cần bổ sung thêm vào danh sách này ?

Chia sẻ ý kiến qua mục Comment bên dưới nhé các bạn.

Về Tác Giả

Tony Nguyễn là một Freelancer mới vào nghề nhưng rất đam mê tìm hiểu những “ngóc ngách” của con đường này. Cậu ấy hiện đang viết blog chia sẻ kiến thức và niềm đam mê với Freelance tại blog TonyFreelancer.com – Hành Trình Freelancer cùng Tony. Nếu các bạn quan tâm tới Freelance, hãy thử ghé qua trang blog nhé, biết đâu bạn lại tìm thấy ở đó một vài thông tin bổ ích có thể thay đổi sự nghiệp Kiếm tiền Online của bạn ?

0
Shares
Tony Nguyen
 

Click Here to Leave a Comment Below 36 comments
dịch vụ seo website - 04/09/2013

á em lại được bóc tem bài mới. Thật là hay lại có cái học hỏi. cảm ơn bác Danny Nguyen nhé

Reply
làm biển quảng cáo - 04/09/2013

cảm ơn bạn 1 bài thật là tuyệt vời chia sẻ rất chân thực 😀 😀 😀 😀

Reply
Seo Machine Pro - 04/09/2013

Bài viết rất hay, mình thấy kỹ năng nào cũng quan trọng. Tuy nhiên rất khó để đạt được hết những kỹ năng này.

Reply
visaonho - 05/09/2013

Lâu lâu lại ghé nhà bác, bác đổi giúp em info liên kết nhé, code liên kết trong này http://visaonho.com/lien-ket/, thank bác 😀

Reply
làm biển quảng cáo - 06/09/2013

Hôm trước đọc bài của bác rồi. Hôm nay ngồi ngẫm lại mà thấy hay quá 😀 😀 😀

Reply
dịch vụ seo website - 06/09/2013

bác bá đạo luôn rồi còn đâu. dạo này bác danny nguyễn nổi như cồn :chumchim: :chumchim: :chumchim:

Reply
Content Gorilla - 06/09/2013

Baì viết rất hay và hữu ích. Đọc xong bài viết của bạn mình mới hiểu rõ hơn về Freelancer. Thanks bạn đã chia sẻ.

Reply
taxi noi bai - 07/09/2013

cũng muốn kiếm tiền online thật bá đạo 🙂

Reply
Covert Viral Wizard - 08/09/2013

Thấy hấp dẫn quá ^^! Chắc chuẩn bị lấn sân sang lĩnh vực này xem có khả thi lên chút nào không 😀

Reply
SEO Machine Pro - 09/09/2013

Mình cũng đang tìm hiểu về Freelancer thấy rất hay và thú vị. Đợt tới sẽ đầu từ thời gian để nghiên cứu. Đã add bookmark website của bạn.

Reply
Phong - 10/09/2013

Khó nhất là khả năng viết lách và lập trình đối với mình, sửa được vấn đề này chắc cũng phải mất thêm 1 khoảng thời gian khá lâu :khocne:

Reply
WebCaster WP - 10/09/2013

Bài viết rất hay, mình cũng đang tính chuyển sang lĩnh vực Freelancer nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Rất hy vọng sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ Tony Nguyen.

Reply
Covert Viral Wizard - 10/09/2013

Đọc thì ham rồi đấy mà mỗi tội vốn tiếng anh của mình cùi quá không làm được cái này 🙁

Reply
Rinle - 12/09/2013

Bài viết hay quá, mà sao Danny không có mục gởi bài viết mới qua mail vậy, để m tiện theo dõi, thanks! :yeucuong:

Reply
Rinle - 14/09/2013

Mình có đăng ký rồi với mail này, mà k thấy bài viết mới của bạn gởi về :oaoa:

Reply
Sanh Phạm - 15/09/2013

Đã thôi rồi 1 thời MMO, giờ nhìn lại thấy có thêm nhiều điều thú vị. Cám ơn 1 bài viết có ý nghĩa 🙂

Reply
Thiết kế logo chuyên nghiệp - 16/09/2013

Kiếm tiền với freelancer quả thật có nhiều góc nhìn mới mẻ. Nhưng bên cạnh mặt tốt còn có rất nhiều hạn chế…Nếu khắc phục sẽ thành công thôi. 😀 😀

Reply
Akatsuki - 27/09/2013

Hôm nay vô tình ghé vào blog này, trông khá nhiều định nghĩa lạ quá, Blog cung cấp cho em thêm nhiều kiến thức hay. Thanks

Reply
suc khoe - 21/10/2013

Cái quan trọng nhất là giao tiếp thì mình ko có :vaylasao:

Reply
Mr. Dương - 09/11/2013

Đợt này bận quá ko vào blog Danny, đọc lại bài này vẫn thấy bổ ích. Thanks!

Reply
taxi noi bai - 14/11/2013

ước mơ 1 ngày có hết tất cả các kỹ năng :))) có quá nhiều thứ phải học hỏi :sss cám ơn bác vì bái viết hay

Reply

Leave a Reply: