Hướng dẫn tăng tỉ lệ mua hàng cho website (P1): Call to action
49

Hướng dẫn biến website thành cỗ máy bán hàng (P1): Call To Action

Hey, 

Xin chào các bạn, mình xin lỗi vì những ngày gần đây mình không ra được bài viết nào. Lý do là vì mình đang khá là bận với 1 dự án nhỏ mà bạn sẽ thấy trong tháng tới. Mặt khác, mình đang nghiên cứu và áp dụng nhiều chiến lược để gia tăng thu nhập từ Product Launch và các Niche Site khác của mình, trong quá trình nghiên cứu, mình đã phát hiện ra rất nhiều điều thú vị mà mình sẽ chia sẻ dần cho bạn trong series bài viết này, đó là: “Hướng dẫn làm thế nào biến website/blog của bạn thành 1 cỗ máy bán hàng mạnh mẽ nhất“. Nào bắt đầu thôi 😀

Định nghĩa Conversion

Mình đã có nhắc tới Conversion trong nhiều bài viết, thế nhưng trong series này, mình xin định nghĩa lại để các bạn có thể hiểu rõ và kỹ hơn về nó. 

Conversion là gì và tại sao nó quan trọng? 

Conversion dịch ra tiếng Việt nghĩa là sự chuyển đổi, trong bán hàng, nó mô tả tỉ lệ chuyển đổi từ Visitor thành Customer (khách hàng), lấy ví dụ, 1 tháng có 10000 lượt truy cập vào website của bạn, và có 100 người mua hàng, như vậy tỉ lệ chuyển đổi hay Conversion của website sẽ là: 100/10000 = 1%, đó là định nghĩa về Conversion, dễ hiểu phải không nào? 

Tại sao Conversion Rate lại quan trọng?

Trở lại với ví dụ ở trên. Giả sử rằng, mỗi tháng website của bạn đều nhận 10.000 visitor ghé thăm, vậy nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng, bạn phải làm thế nào đây? 

Câu trả lời vô cùng đơn giản, hãy tăng Conversion Rate (Tỉ lệ chuyển đổi). Nếu bạn tăng Conversion Rate lên 2%/tháng, bạn có 200 khách hàng mỗi tháng và thu nhập tăng gấp 2 lần, tương tự nếu bạn tăng được Conversion Rate lên 5%, thu nhập của bạn sẽ tăng gấp 5 lần. Quá tuyệt vời phải không nào? 

Hãy lấy thêm 1 ví dụ để thấy được tầm quan trọng của Conversion Rate, giả sử bạn có 1 blog với 10.000 visit/tháng, và mình có 1 blog với chỉ 5000 visit/tháng. Bạn không hề chăm chút để tối ưu hóa lượng visit đó, mỗi tháng Conversion của bạn là 1%, bạn có 100 khách hàng. Ngược lại, với lượng visit khiêm tốn hơn, mình tập trung tối ưu và cải thiện tỉ lệ Conversion rate, tỉ lệ chuyển đổi của mình là 5%, và mình có 250 khách hàng/tháng, gấp 2,5 lần bạn. Giả sử cả 2 website bán cùng 1 loại mặt hàng thì mình đã có thu nhập gấp 2,5 lần so với bạn mặc dù lượng visit hàng tháng thấp hơn bạn tới 2 lần. 

Qua 2 ví dụ trên có lẽ bạn đã hiểu phần nào tầm quan trọng của Conversion Rate rồi đúng không nào? Và tiếp theo trong series này, mình sẽ hướng dẫn cách làm thế nào để tối ưu Conversion rate cho website của bạn, để bạn có thể áp dụng nó khi tham gia vào những cách kiếm tiền trên mạng uy tín và hiệu quả. Đây chỉ là những kiến thức mà mình học được, do đó có thể nó còn nhiều sai sót, mong rằng sẽ nhận được nhiều góp ý và ý kiến của các bạn để mình sửa chữa, tổng hợp cho hoàn thiện hơn. 

Hướng dẫn tăng tỉ lệ chuyển đổi (P1): Call to action

OK, nếu bạn kiếm tiền với Affiliate Marketing thì hẳn là hiểu rõ, khi visitor click vào link của mình và mua hàng thì mình mới được tính commission. Nếu lượng người click vào link của bạn càng nhiều, thì khả năng bạn bán được nhiều càng cao. Vậy mấu chốt là, làm thế nào để họ click vào link của mình. Câu trả lời rất đơn giản: Hãy thêm Call to action

Nếu bạn tự hỏi tại sao lượng visitor của bạn rất nhiều nhưng click vào link thì rất ít thì đã đến lúc bạn cần quan tâm hơn đến Call To Action. 

Không có Call to Action, sẽ không có hành động nào được thực hiện

Cho trường hợp bạn chưa biết Call to Action là gì? Đơn giản đó là một lời kêu gọi hành động, bạn kêu gọi visitor của mình thực hiện 1 hành động nào đó theo sự chỉ dẫn của bạn. 

Hãy lấy 1 ví dụ về Call to Action để làm rõ hiệu quả của nó: 

 • Nếu 1 link như  sau: Khóa học AM coaching – Ồ, không có gì hấp dẫn và thú vị cả, đúng không nào
 • Và nếu 1 link như  này: Xem thông tin Khóa học AM coaching – Khá hơn một chút, ai cần xem thông tin có thể hiểu và click vào link này
 • Tiếp tục với link sau: Click vào đây để xem thông tin chi tiết Khóa học AM coaching – Khá hơn nhiều rồi, bạn biết rõ là phải bấm vào link đó nếu muốn xem thông tin về khóa học
 • Và thử xem nếu thế này thì sao: AM coaching đã giúp mình kiếm $1000/tháng, nếu bạn muốn biết bí mật, Click vào đây ngay để xem làm thế nào khóa học có thể giúp bạn làm được như vậy – Khá hơn rất nhiều rồi, nếu là bạn, bạn sẽ click vào link nào trong 4 ví dụ trên?

Không phải visitor của bạn không biết click vào link mà bạn chèn, thế nhưng mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn chỉ rõ cho họ phải làm gì. Đó là cách mà Call to Action hoạt động.

Những từ Call to Action đầy sức mạnh

Dưới đây là những từ Call to Action có sức ảnh hưởng lớn nhất tới Visitor. Tuy nhiên để tìm ra từ nào phù hợp nhất với bạn, bạn cần thử nghiệm nhiều lần và rút ra kết quả riêng cho mình. Mình xin viết bằng tiếng Anh, vì dịch ra tiếng Việt thì mình cũng không biết dịch thế nào, các bạn tùy nghi sử dụng nhé.

 • Get…
 • Download…
 • Click Here to…
 • Press the … to 
 • Enter your… to
 • Grab Your Copy…
 • Go to…
 • Insert your…
 • Add to Cart
 • Buy… Now
 • Use my…
 • Order Now.
 • Reserve your copy of…
 • Select the…
 • Choose a…
 • Enroll in…
 • Attend…
 • Pick up the Phone and dial…
 • You can start by…
 • Act now by…
 • Order now and get…
 • Create a…
 • View Demo
 • Register…
 • Donate…
 • Subscribe…
 • See in action…
 • Take a tour…
 • Sign up now…
 • Cast your vote…
 • Send…
 • Check out…
 • Share…

Để tăng sức mạnh cho Call to Action, bạn cần sử dụng những ngữ cảnh mạnh mẽ như: “Now”, “Ngay”, “Trước khi ưu đãi kết thúc”,”Để biết bí mật là gì”, “Ưu đãi này sẽ kết thúc sớm”…. Hãy tạo cho visitor của bạn sự tò mò và phấn khích đến tột độ, họ sẽ click mà không cần phải suy nghĩ gì, vì bạn đã hướng dẫn họ làm thế nào bằng Call to Action

Đừng quên kết hợp Call to Action với các yếu tố gây sự chú ý như: Button, Headline… Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Lời kết

Hãy thử nghiệm và luyện tập Call to Action, lời nói của bạn sẽ hiệu quả và thuyết phục hơn rất nhiều, không chỉ trong văn viết mà cả trong lời nói hàng ngày nữa. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho bạn. 

Và lời cuối cùng, nếu bạn đã và đang sử dụng Call to Action cho blog của mình, hãy Comment cho mọi người biết bạn sử dụng câu gì và hiệu quả của nó ra sao. Kéo xuống dưới và comemnt ngay câu Call to Action yêu thích của bạn nhé. 

Xin cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên Click Like, G+1 và Share để ủng hộ tinh thần mình nha. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau. 

Danny Nguyen

0
Shares
Danny Nguyen
 

Tôi là một blogger mới tập tành viết lách với mong muốn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Hi vọng những bài viết ở đây có thể giúp các bạn phần nào những kiến thức và công cụ để có thể kiếm tiền trên mạng. Thân mến.

Click Here to Leave a Comment Below 49 comments
Thạch Phạm - 24/03/2013

Em xin chia sẻ một từ Call to action rất có hiệu quả đã giúp em có hơn 20 commissions của các nhà cung cấp hosting mỗi tháng: “Không mua đấm phát chết luôn”.

Reply
  Thành Trung - 24/03/2013

  Bác thật hài hước 🙂 bác có cái CTA khác hiệu quả hơn nhiều cái “ko mua đấm phát chết luôn” nhiều, cái services gì gì thì phải 🙂

  Reply
  kiempham - 24/03/2013

  Nói về cái Nút đó thì Thạch làm cho mình tò mò và lick vào mấy lần, nhưng do hiện tại chưa có lúa nên chưa mua, chứ mình mà có lúa thì đã mua bên link của Thạch rồi.

  Reply
   Thạch Phạm - 24/03/2013

   Thế mà có nhiều người kêu quá thế là giờ bỏ bớt. :khocne:

   Reply
   Viet Nguyen - 24/03/2013

   Đại đa số ng VN, cái gì bắt họ phải tốn tiền mua thì họ kêu ca: “Quảng cáo nhiều làm mình rối mắc quá, ứ thích đâu”, chứ nếu bác đặt quảng cáo tặng quà free,…đại loại là không tốn tiền thì khen nức nở: “Vâng, em click ngay, bác đặt quảng cáo ở đây tuyệt quá”

   Reply
ngoc nhi - 24/03/2013

thank bác bài viết rất hay , sức mạnh của ngôn từ là vô hạn , để em áp dụng thử . 😀

Reply
long vu - 24/03/2013

Khóa học AM coaching này khó nhai thật em chưa kiếm dc sale nào hic hic :khocne: , để xem lại cách đặt ngôn từ như của bác xem thế nào :emlay:

Reply
Viet Nguyen - 24/03/2013

Bác Thạch Call to action không chỉ bằng một câu, một từ mà bằng cả một quá trình dài nên commission đáng nể thì không phải bàn cãi rồi 😀

Reply
Tai java game - 24/03/2013

HAY WA.DON GIAN NHUNG HIEU QUA BAT NGO

Reply
Hellochao - 24/03/2013

Còn 2 ngày nữa khuyến mãi thôi, đăng ký ngay đừng bỏ lỡ 🙂

Reply
thuốc kích dục nữ - 24/03/2013

Thật sự còn nhiều điều phải học hỏi bác. Bài viết quá hay 😀

Reply
FairyDawn - 24/03/2013

Có thể biến tướng nó thành một số câu highlighted hoặc các nút nhẹ nhàng hơn như “Find out more” “Click to reveal the hidden secrets” để đặt ở khắp trang mà ko gây phản cảm 😀

Reply
Thịnh Trần - 24/03/2013

Đa số mọi người đều thích khuyến mãi, đọc thấy quà tặng hấp dẫn là action click ngay 😀

Reply
Lê Nguyễn - 24/03/2013

Không mua vả phát chết ngay. hoho. Em đang học bác Thạch đây

Reply
cuongpc - 24/03/2013

Cái này hay quá bác Danny, bữa pác nói mà không biết ^^. kém thật

Reply
Ho Van Dat - 24/03/2013

Cac bac hai hước vãi.

Reply
Tân Vũ - 24/03/2013

Site đứng top 1,2,3, visit nhiều mà ko call to action được thì cũng :khocne: cái này phải học tập bác Danny nhiều 😀

Reply
Tommy Nguyễn - 24/03/2013

Bài viết rất hay và bổ ích. Đúng là một khi đã bị đánh trúng vào tâm lý thì khó mà thoát được, không kích không được. 😀

Reply
bancamden - 24/03/2013

Lâu không ghé thăm mấy a e hàng xóm, site bác giờ phát triển dữ nhỉ :yeucuong:

Reply
Jason Huynh - 25/03/2013

Bài viết rất tuyệt bác Danny ơi , bác là pro về khâu call to action rồi, nhân tiện chờ đợi bác làm 1 series về A/B Split Testing, Multi Variable Testing cho anh em chiêm ngưỡng luôn nhé :yeucuong:

Reply
dau tu gi - 25/03/2013

cảm ơn Danny, bài viết rất hay, chính cái “stand up active now” của bác mà e đã bước chân vô MMO đó… :theha: :theha: , và giờ nó thành câu của miệng của e 😀 😀

Reply
  Danny Nguyen - 26/03/2013

  GIống như bài hát “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! Dậy mà đi…” Các bác nhạc sĩ cũng call to action dữ lắm chứ ko chơi bác nhỉ 😀

  Reply
Hải Trần - 25/03/2013

Download Free là mình thích nhất 😀 ai cũng thích Free cả

Reply
Cách Học Tiếng Anh - 26/03/2013

Click vô mà cho download free gì đó thì hay nhỉ :yeucuong:

Reply
IntelliTheme Review - 27/03/2013

Bài viết của bác rất hay và súc tích, em đang áp dụng thử xem thế nào :yeucuong: :yeucuong: :yeucuong:

Reply
vantuan - 28/03/2013

đây là một chia sẻ tuyệt vời nhưng khi ứng dụng vào không phải dễ

Reply
Phượng - 23/04/2013

Bài viết của Danny rất hay! Cám ơn em nhé! 😀

Reply
List Eruption 2.0 - 06/05/2013

các bác biết get call to action ở đâu chỉ e với :d

Reply
Trị Phan - 11/06/2013

Lại một bài viết hay nữa của Danny Nguyễn :dauhang:

Reply

Leave a Reply: