Hướng dẫn cách xây dựng Internal Link trong 1 website hiệu quả
18

Internal Linking và Cách xây dựng cấu trúc Internal Link chặt chẽ, hiệu quả

Hey,

Xin chào bạn, mình vừa có một chuyến du lịch vài ngày nên không có bài mới nào ra mấy hôm nay. Thế nên vừa về tới là mình ngồi vào bàn làm việc ngay và luôn và viết ngay 1 bài mới, bài viết hôm nay sẽ nói về sức mạnh của Internal Linking và làm thế nào xây dựng Internal Linking hiệu quả.

Internal Linking là gì?

Nói đơn giản dễ hiểu thì internal link là liên kết trỏ đến một page trong cùng một domain, lấy ví dụ: Website hướng dẫn kiếm tiền online tại Việt Nam là một Internal link vì nó link tới home page của domain này của mình luôn, hay những cách kiếm tiền online uy tín nhất cũng là 1 Internal link vì nó trỏ tới 1 bài viết cũng ở trong domain này. Bạn đã hiểu Internal Link là gì rồi chưa?

Tóm lại, Internal link là link từ page này qua page khác trong cùng 1 domain, và lợi ích của nó thì rất lớn, bao gồm:

 1. Điều hướng người truy cập xem những bài liên quan, tăng thời gian on site, từ đó tăng độ trust của website và trust tăng thì ranking cũng tăng theo
 2. Điều hướng link juice, lấy ví dụ bạn build link đến Page 1 và từ Page 1 bạn internal link đến Page 2 thì link juice sẽ pass theo internal link qua page 2 và từ đó giúp page 2 tăng rank. Nếu bạn vẫn chưa biết link juice là gì và tác dụng của nó như thế nào thì đọc gấp bài viết này nhé.
 3. Tạo cấu trúc chặt chẽ cho website của bạn. Bạn đi internal link càng chuẩn thì cấu trúc càng chặt và từ đó nhiều lợi ích khác sẽ đến kèm theo

Xây dựng cấu trúc Internal Link như thế nào?

Vậy là bạn đã hiểu Internal Link và tại sao nó quan trọng? Việc tiếp theo là đi internal link như thế nào để tạo cấu trúc chặt chẽ nhất và hiệu quả nhất đây. OK, trước hết mình sẽ giải thích cho bạn hiểu những con bọ của Google nó hoạt động với Internal Link như thế nào. Hãy nhìn vào hình bên dưới

link-spider-lost

Ở hình trên, Page A có internal link tới page B và E, còn Page C và D thì nằm trơ trọi và không có Internal Link. Vậy nếu bọ của Google đi vào Page A, nó sẽ theo Internal Link qua page B và E, từ đó index luôn page B và E, còn Page C và D mặc dù có content tốt, target keyword ngon lành nhưng nằm trơ trọi thì Spider của Google khó mà đi tới, chính vì thế Internal link sẽ giúp liên kết các page, và giúp mấy con bọ tìm ra toàn bộ các page của website của bạn và index chúng.

Mô hình Internal Link tốt nhất sẽ tương tự như Link Pyramid

link-pyramid

Trên cùng sẽ là Home page, các tầng ở dưới là các category, sub category, bài viết…. Vậy thì bạn phải làm sao? Mình thì thường đi internal link thế này, các menu là các category, trong các category thì có các bài viết và từ đó spider sẽ đi theo tới các bài viết, trong các bài viết mình luôn để link về home page, ý định là gì, là nếu có ai link tới bài viết hay của mình thì link juice sẽ pass về home để tăng sức mạnh cho home, Ngoài ra, mình đi internal về các bài quan trọng mà mình muốn rank các bài đó, thêm nữa là đi internal đến các bài liên quan. Đó là cách mà mình đi Internal link trong 1 web site.

Tóm lại, đi Internal link hiệu quả là bạn liên kết các page có cùng chủ đề và liên quan nhau, đi link về các page quan trọng mà bạn muốn rank. Chú ý sử dụng anchor text liên quan đến keyword mà bạn muốn rank, lấy ví dụ nếu mình muốn rank home page với keyword: “Kiem tien tren mang” chẳng hạn thì mình sẽ đi internal link về home với các thể loại anchor text như: kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, cách kiếm tiền….  Ngoài ra một số plugin như related post cũng hỗ trợ rất nhiều cho internal linking.

Kết luận

Công việc đi internal link tuy đơn giản nhưng có ảnh hương rất nhiều đến kết quả SEO của bạn. Do đó hãy chăm chút nó một tí nhé. Chú ý phân chia category, tag cho hợp lý để tìm các bài liên quan được tốt hơn và đi Internal Link dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn liên quan đến Internal Linking. Chúc bạn thực hành và đạt kết quả tốt. Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết sau nhé.

Danny Nguyen

0
Shares
Danny Nguyen
 

Tôi là một blogger mới tập tành viết lách với mong muốn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Hi vọng những bài viết ở đây có thể giúp các bạn phần nào những kiến thức và công cụ để có thể kiếm tiền trên mạng. Thân mến.

Click Here to Leave a Comment Below 18 comments
Việt Hoàng - 27/07/2013

Em thấy cái Silo có vẻ ổn hơn nhưng mà khó build hơn cái này.Mà bác Danny làm nốt series senuke đi ạ.Em đang mong nốt phần build hệ thống trong winzard :boiroi:

Reply
  Danny Nguyen - 27/07/2013

  Làm wizard phải chuẩn bị nhiều đấy 😀

  Reply
   bang - 11/03/2014

   tôi cũng không hiểu để làm sao đi link hiêu quả, mà người ta viết có mấy bài mà họ đi rải link mà lên top từ khoa đó, giờ tôi biết phải làm sao

   Reply
Ricky - 27/07/2013

Túm lại Internal Link là viết 1 bài rồi link đến home page, bài cần rank và bài liên quan phải ko bác 😀

Reply
Nguyen - 27/07/2013

Bóc tem, bác cho em ví dụ cái bài viết nó link về trang chủ home đi bác.

Reply
Dich vu ke toan - 27/07/2013

Muốn xây dựng được link nội tốt thì website cần phải có nội dung phong phú, cái này chắc mình phải trau dồi thêm kỹ năng viết content nữa mới ổn 🙁

Reply
I Love Traffic - 27/07/2013

Mô hình chuẩn đấy bác ^^~ . Mô hình Silo cũng ổn .

Mà cơ bản hai cái đều như nhau . Build cho 1 trang chính rồi mấy trang con hưởng nhỏ lẻ bác nhỉ :chumchim:

Reply
Wiki Robot Review - 28/07/2013

Danny cho mình hỏi trong 1 bài viết thì nên đặt internal link ở đâu thì sẽ đạt hiệu quả nhất? Đặt ở đầu hay ở cuối bài viết?

Reply
thiet ke noi that , noi that nha dep - 30/10/2013

bài viết khá hay bổ ích !

Reply
Thien Nguyen - 06/11/2013

theo em thì nếu biết cách áp dụng mô hình kim tự tháp vào làm liên kết thì sẽ cực mạnh

Reply
how to stop hair loss - 24/02/2014

Tuy nhiên cũng có không ít bài viết mà nội dung của nó chúng ta không tìm được chỗ nào để link cả.

Reply
le quan - 15/03/2014

cho mình hỏi 1 website có bao nhiêu internal link là ổn?

Reply
Su - 18/07/2014

Cảm ơn bài viết hữu ích ak, e mới làm seo, cho e hỏi nếu e làm về trang bán hàng, trong phần mô tả sản phẩm thường giống nhau chỉ khác về kích thước chẳng hạn thì nội dung rất giống nhau, nó ảnh hưởng nhiều tới seo k ạ? với chèn internalink thì làm thế nào ạ?

Reply

Leave a Reply: