Kiếm tiền trên mạng P4: Các thuật ngữ thông dụng
2

Kiếm tiền trên mạng cơ bản P4 – Các thuật ngữ Internet marketing thông dụng (Part1)

Thuật ngữ Internet marketing là một trong những cản trở lớn đối với newbie trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về kiếm tiền trên mạng và online marketing. Lý do bởi số lượng các thuật ngữ rất nhiều và đa dạng, có hàng trăm thuật ngữ khác nhau được sử dụng trong ngành này.

Ở bài viết này, mình xin tổng hợp lại tất cả những thuật ngữ thông dụng nhất để giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc học hỏi cũng như tra cứu về kiếm tiền trên mạng và kinh doanh online

Thuật ngữ kiếm tiền trên mạng thông dụng

Do số lượng thuật ngữ là khá nhiều nên mình chia bài viết ra thành nhiều phần, trong phần 1 mình sẽ trình bày một số khái niệm và thuật ngữ cơ bản về kiếm tiền trên mạng, blog, SEO, Affiliate marketing, Google…. Trong quá trình tìm hiểu và tổng hợp, chắc chắn sẽ không tránh khỏi sai sót, nếu bạn thấy có chỗ nào thông tin bị sai hoặc nhầm lẫn thì comment ở phía dưới để mình sửa lại cho chuẩn nhé. Nào bắt đầu thôi!

1. Thuật ngữ cơ bản về kiếm tiền trên mạng

CPA

CPA – Cost Per Action là hình thức kiếm tiền trên mạng mà internet marketer sẽ nhận được tiền khi kêu gọi được khách hàng thực hiện được một hành động nào đó như mua sản phẩm, điền form, đăng ký, gửi mail, điền survey…

CPC

CPC – Cost Per Click là hình thức kiếm tiền trên mạng mà bạn sẽ nhận được tiền trên mỗi lần khách hàng hay visitor ghé thăm và click vào quảng cáo trên blog/website của bạn. Một số mạng CPC thông dụng ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến là eclick, adnet… Để tham gia và kiếm tiền quảng cáo với CPC, trang web/blog của bạn phải đạt được một số yêu cầu nhất định cho mạng CPC quy định.

CPM

CPM – Cost Per Mile là hình thức kiếm tiền mà ở đó bạn sẽ nhận được tiền dựa trên 1000 lần hiển thị quảng cáo. Hình thức kiếm tiền này tương đối không hiệu quả và dễ gian lận, do đó hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều.

CPD

CPD – Cost Per Duration là hình thức kiếm tiền bằng cách cho đặt quảng cáo theo thời gian  như 1 ngày, 1 tuần, hay 1 tháng …. Hình thức này khá thông dụng ở Việt Nam nhưng nhiều nguồn thông tin nói rằng nó đã không còn xuất hiện ở những nước có ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến phát triển nữa.

Click Fraud

Click Fraud là những click ảo gian lận nhằm qua mặt các nhà quảng cáo và đem lại lợi nhuận cho người click. Đây là một vấn nạn của quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Chính vì thế mà hiện nay, các IP xuất phát từ Việt Nam rất khó đăng ký vào các network pay per click của nước ngoài như Adsense…..

PPC

PPC – Pay Per Click là một mô hình kiếm tiền trên mạng bằng cách quảng cáo thông qua bộ máy tìm kiếm như google. Ở đó, nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho google mỗi lần có ai đó thấy quảng cáo và click vào đường link đến trang web của họ. Nhiều người thường nghĩ PPC và CPC là như nhau nhưng thực sự thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Affiliate Marketing

Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền trên mạng được nhiều internet marketer lựa chọn. Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là hình thức mà một website liên kết với các nhà cung cấp và tiến hành quảng bá cho dịch vụ, sản phẩm của  họ. Mỗi một đơn hàng được bán ra, bạn sẽ nhận được một lượng hoa hồng từ nhà cung cấp.

Thuật ngữ cơ bản về kiếm tiền trên mạng

Advertiser

Advertiser chỉ những nhà quảng cáo hoặc doanh nghiệp, những người muốn quảng bá sản phẩm của họ trên internet.

Ad network

Ad network là mạng quảng cáo liên kết giúp nhà quảng cáo – Advertiser có thể quảng bá sản phẩm của mình cùng lúc trên nhiều trang web khác nhau đã tham gia và Ad network đó. Một số mạng Ad network lớn của Việt nam là: Adnet, Innity, Ambient…

2. Thuật ngữ cơ bản về blog

Blog – Blogger?

Blog có thể hiểu là một nơi để một cá nhân, doanh nghiệp nào đó chia sẻ những cảm xúc, sở thích hay thú vui của họ về một vấn đề mà họ quan tâm… Đôi khi nhiều người hay hiểu blog với ý nghĩa là một quyển nhật ký online. Blogger là những người viết blog và hành động viết blog gọi là blogging.

Blogroll

Blogroll là một danh sách liên kết đến blog của những người khác để hỗ trợ nhau, ở Việt Nam còn gọi là trao đổi liên kết.

Canonical URL

Canonical URL là URL mà các blogger muốn search engine như google, bing xem như là địa chỉ chính thức của một webpage. Canonical URL dùng để ngăn chặn việc trùng lặp nội dung trong website của bạn

Conversion Form

Conversion Form là mẫu Form mà bạn dùng để chuyển visitor thành khách hàng tiềm năng của mình bằng cách thu thập thông tin của họ trên blog của bạn.

CMS, Platform

CMS là viết tắt của Content Management System. Nó là một chương trình phần mềm cho phép bạn thêm nội dung vào một trang web/blog dễ dàng hơn. CMS thông dụng hiện nay có thể kể đến là Joomla, WordPress, Blogger…..

Conversion Rate

Conversion Rate là một chỉ số thể hiện hiệu quả của việc kiếm tiền trên mạng, là chỉ số đánh giá dựa trên tỷ lệ khách hàng mua hàng, điền form…./số lượng click. Conversion Rate của bạn càng cao thì hiệu quả chiến dịch quảng bá của bạn càng lớn.

Lời kết

Trên đây là một số các thuật ngữ cơ bản mà bạn hay gặp phải khi xây dựng một blog/website kiếm tiền trên mạng. Hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho một số bạn newbie giống như mình ^^

Cơ bản về thuật ngữ kiếm tiền trên mạng

Ở phần 2 của bài viết này, mình sẽ tiếp tục với các thuật ngữ kiếm tiền trên mạng về Affiliate marketing, SEO, SEM… Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng comment ở bên dưới hoặc gửi form liên hệ về cho mình, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Xin cám ơn và hẹn gặp lại

Author của kiemtientrenmangaz.com

0
Shares
Danny Nguyen
 

Tôi là một blogger mới tập tành viết lách với mong muốn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Hi vọng những bài viết ở đây có thể giúp các bạn phần nào những kiến thức và công cụ để có thể kiếm tiền trên mạng. Thân mến.