9 Bí quyết để xây dựng hệ thống vệ tinh mạnh và bền vững
43

9 Bí quyết để xây dựng hệ thống vệ tinh mạnh và bền vững

Sau đợt cập nhật các thuật toán PandaPenguin của Google trong thời gian gần đây, mọi seoer đều ý thức được rằng spam không mang lại nhiều giá trị cho SEO mà chỉ có backlink trên nội dung chất lượng mới thật sự có giá trị về lâu về dài.

Nhiều seoer thức thời đã chuyển hướng chiến lược của mình thay vì đi xây dựng backlink trên site của người khác họ tự xây dựng site vệ tinh từ các web 2.0 với nội dung chất lượng và tự hỏi liệu đây có phải chiến lược toàn diện ?

Bài viết này sẽ bàn về vấn đề làm cách nào để tạo ra một hệ thống site vệ tinh an toàn và hiệu quả, biến chúng thành những backlink tự nhiên nhất cho money site của bạn trong mắt Google. 

1. Tự tay làm tất cả mọi thứ

Làm sao để Google không biết rằng bạn đang cố ý xây dựng hệ thống site vệ tinh với mục đích đi link cho site kiếm tiền online của mình, đơn giản là làm sao cho việc đi link của bạn phải thật sự tự nhiên. Dẫn tới việc bắt buộc bạn phải làm tay mọi thứ từ khâu đăng ký blog, thêm thông tin cá nhân, thay đổi background cho mỗi blog.

Bạn nghĩ công việc quá nhiều và khi xây dựng 1000 site thì làm sao có thể làm hết ngần ấy công việc, đây là điều bạn nghĩ mà thôi vì mình có quen một người anh, anh ấy đã xây dựng gần xong hệ thống 1000 site vệ tinh blogspot, và anh ấy còn nói với mình là sẽ xây dựng thêm 1000 site wordpress nữa  ( xin được phép không nói tên ở đây), vâng đó chính là sự kiên trì đấy bạn a, đức tính mà một SEOER không thể thiếu.

Còn nếu bạn không thể xây dựng quá nhiều site vệ tinh như vậy thì hãy tập trung cho vài site và tích cực chăm sóc nó như money site của mình thì theo mình nghĩ chắc cũng không khác gì 1000 site kia đâu.

2. Không được liên kết chúng với nhau

Đây cũng là vấn đề làm sao cho backlink của bạn thật sự tự nhiên. Nếu bạn liên kết chúng với nhau và đặc biệt những site này thời gian tạo cũng gần nhau thì có thể Google sẽ nghĩ bạn tự nâng “bi” mình , và việc Google làm tiếp theo là sẽ giảm giá trị các site vệ tinh này , thậm chí có thể deindex cả hệ thống . Nói tóm lại là đừng liên kết nội giữa chúng với nhau.

3. Không để lộ bất kỳ dấu vết gì

Bạn cần phải sử dụng nhiều tên khác nhau, tên miền khác nhau, email và thông tin cá nhân cũng như vậy. Khi đăng ký sử dụng các IP khác nhau được thì càng tốt.

4. Đừng nói hoặc bán cho bất cứ ai

Hãy giữ hệ thống này cho riêng mình. Đừng nói hoặc bán cho bất cứ ai vì có thể họ sẽ để lộ hoặc làm những điều không tốt ảnh hưởng tới hệ thống này như link chúng với nhau như mình đã nói ở trên. Nói thì nói vậy thôi chứ thật sự thì rất hiếm khi bị như vậy, sẵn tiện đây là 2 site vệ tinh của mình Ytuong24hHuongdaninternetmarketing , xây dựng 2 site này thật sự rất mất thời gian và công sức đối với mình. 

5. Liên kết tới money site

Dĩ nhiên làm site vệ tinh là để làm backlink cho site của mình. Hãy giữ số lượng link tối đa là 30% tổng số link. Đa dạng anchortext để link tự nhiên và tránh Penguin nhòm ngó.

6. Không chèn link quá nhiều

Lưu ý là không phải bài viết nào trên site vệ tinh của mình bạn cũng chèn backlink về money site. Hãy xen kẽ bài chèn vào bài không nhưng nhất thiết bạn phải liên kết nội bộ các bài viết lẫn nhau, kể cả tag và category lẫn trang chủ. Đừng bao giờ xem thường liên kết nội bộ.

7. Liên kết tới các niche khác

Liên kết tới một số site uy tín khác sẽ làm cho site của bạn tự nhiên hơn tuy nhiên đừng có dại mà liên kết tới các site đối thủ. Tất nhiên khi link bạn phải chọn các Authority site cực kỳ chất lượng , điều này sẽ rất tốt cho bạn.

8. 5 bài viết trong tháng đầu tiên và sau đó là 1 mỗi tháng

Bắt đầu xây dựng site vệ tinh bạn nên cố gắng viết 5 bài cho mỗi site với 2-3 backlink về money site của bạn. Sau tháng đầu tiên, 30 ngày bạn đăng một bài nếu không có thời gian, mục đích để Google biết rằng site đó vẫn còn đang hoạt động và tăng Authority theo thời gian.

9. Xây dựng backlink

Bản thân hệ thông site vệ tinh này cũng là một loại backlink cho money site của bạn. Bạn nghĩ không cần xây dựng backlink cho nó, vậy bạn đã bao giờ nghe qua khái niệm link juice chưa ?

Nếu bạn xây dựng backlink cho backlink thì sẽ tăng lượng link juice tới site của bạn. Mục đích tôi muốn nhắm tới khi xây dựng hệ thống này là chất lượng chứ không phải số lượng. Bạn hãy chăm sóc cho site vệ tinh của bạn như money site của mình, đó cũng là một cách để quản lý lượng backlink hiệu quả, bạn cứ thử nghĩ site vệ tinh của bạn lên top với nhiều từ khóa thì backlink mà chúng mang lại giá trị như thế nào.

Tóm lại áp dụng những điều trên cho hệ thống site vệ tinh của bạn, đảm bảo bạn sẽ thấy kết quả kinh ngạc sau một thời gian chăm sóc nó, tuy nhiên khi đã nói xây dựng một hệ thống thì thời gian tất nhiên sẽ lâu, tốt nhất là không nên quan tâm tơi yếu tố này, quan trọng trước mắt là bạn phải chăm sóc , xây dựng nội dung và backlink cho nó. Một số hiểu biết của mình trong vấn đề này xin chia sẻ với các bạn. Hẹn gặp lại ở bài viết sau ^^.

0
Shares
tranchung1357
 

Mình là Trần Chung. Blog ITcrow là nơi mình lập ra để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức và đua đòi cho bằng bạn bằng bè. Và cuối cùng mình chỉ là một thằng chém gió, nói mà không bao giờ làm !!!

Click Here to Leave a Comment Below 43 comments
driver may in - 06/10/2013

7. Liên kết tới các niche khác

Mình chưa hiểu phần này lắm, ý của bạn là 1 site blogspot liên kết với 1 blogspot ở niche khác ngoài hệ thống hay là đi trao đổi link 1 trang blogspot? @@

trao đổi link 1 trang blogspot mà 1 tháng viêt 1 bài thì ko thể có đc rồi đúng ko? 😀

Reply
  Danny Nguyen - 06/10/2013

  Ở đây là link tới các trang authority khác để làm cho Google hiểu là chúng ta ko chỉ link tới money site thôi 😀

  Reply
Hùng - 06/10/2013

1. Theo bạn thì 1 gmail nên tạo mấy blog?

2. Tỷ lệ các loại backlink ntn thì ổn nhỉ? ngoài blog , wp chắc phải build nhìu loại link # chứ? 😀

Reply
  Bks - 06/10/2013

  1 mail nên đăng kí 10 blogspot thôi
  Mỗi cái 1 ít. Blog nên chiếm 30% tổng/ vệ tinh

  Reply
  Tran Chung - 06/10/2013

  1. 1/1 thì vẫn là tốt nhất, m nghĩ vậy, bạn đã bỏ công xây dựng 1 site vệ tinh chất lượng thì ngại gì mà không làm thêm 1 cái mail,bạn cũng ko nên quá chú trọng vấn đề này nếu xây dựng số lượng ít
  2. TỈ lệ các loại backlink là 30% tổng số link, phần còn lại chiếm nhiều nhất là các diễn đàn điện tử . Tại sao lại build blogspot, bởi vì nó đc Google ưu ái, PR cao, platform miến phí tốt nhất ,…. Tất nhiên là nên build cái nào ngon nhất trước chứ, cứ lan man phải làm nhiều cái theo lý thuyết thì khi nào mới xong

  Reply
Max - 06/10/2013

Hi Danny
Cho mình hỏi là mình có 5 site, chia ra 2 tầng, 4 site trỏ về 1 site(a), sau 1 site đó trỏ về site money. Nhừng mà ở 4 site kia mình liên kết nó lại với nhau luôn, lấy ví dụ site của Danny cho bạn dễ hình dùng là Home (site a),MMO Tutorials(site 1), Income(site 2), Case Study( site 3)
Vậy cách làm của mình đã đúng chưa Danny nhỉ ? Hay là phải liên kết trong bài viết ? Mình thử kiểm tra Backlink trên ahref mà thấy nó chẳng hiển thị backlink gí hết cả =.= :thaem:

Reply
  Danny Nguyen - 07/10/2013

  Đúng rồi đó bạn, bạn làm mô hình link wheel tuy nhiên link wheel link 1 chiều và để hở ra, vd: a-> b -> c -> d và ngưng chứ ko link từ d-> a lại nhé, rồi sau đó 4 site đó link về site tier 1 (A), a, b, c, d-> A rồi A-> Money site rồi từ từ nó index nhé 😀

  Reply
  Luân - 16/09/2014

  Cho mình hỏi là xây dựng như thế nào vậy.
  có phải là mạng xã hội trỏ về blog rồi blog trỏ về site money rồi mới về site chính đúng không bạn

  Reply
Phuong - 06/10/2013

hì, nếu ko liên kết chúng với nhau thì nó chỉ trỏ về mỗi trang mình thôi à,
nếu 2 web trong cùng hosting thì có nên làm backlink cho nhau ko(ko trao đổi chỉ web a trỏ về B thôi)
hì, cho em 1 câu cuối, làm sao đặt quảng cáo ở giữa bài viết tự động vậy anh :yeucuong:

Reply
  Tran Chung - 06/10/2013

  Nói chung là mối cái độc lập với nhau đi pạn , Link Pyramid an toàn hơn Link wheel và dễ quản lý hơn nhiều

  Reply
  Hải Trần - 07/10/2013

  site vệ tinh không nên trỏ qua lại nhé , bạn có thể gom 2-3 site lại làm 1 nhóm, tức là trỏ qua lại được, sau đó trỏ thẳng về Money site. như vậy 15 site tức là có 5 nhóm , 5 nhóm này không trỏ qua lại, còn trong tróm thì ok.

  Reply
Thang Ten Mien - 06/10/2013

Thanks bác bài viết rất hữu ích. Hiện tại còn sử dụng được Senuke để xây dựng link ko bác ?

Reply
yaibakitara - 07/10/2013

sư phụ mình có trên 4k site blog ,và 700site wp 🙁
bao giờ mình mới được như thế
tks bài viết :yeucuong:

Reply
Tran Hai - 07/10/2013

Anh Danny cho em hỏi nếu xây dựng theo kiểu kim tự tháp thì cần tối thiểu bao nhiêu site vậy? Em yếu về kỹ năng viết bài nên nếu copy bài nơi khác về xào lại hoặc copy nguyên rồi ghi nguồn thì có ảnh hưởng gì không? Thanks.

Reply
duyhen - 08/10/2013

chua quá đi nhưng xây dựng xong thì quá ngon.

Reply
bevoll - 14/10/2013

xây dựng nhiều site vệ tinh thế có phần mềm nào up bài và tự xáo trộn nội dung không nhĩ

Reply
Đạt - 15/10/2013

Xây cái này tốn thời gian vô cùng. Kĩ thuật cũng rất quan trọng. Cụ thể là ……. nhưng mà em không nói đâu :theha:

Reply
Bao da máy tính bảng - 19/10/2013

Cảm ơn Danny, một bài viết hay cho ai đang định làm các site vệ tinh.

Mình đang lo lắng là quá nhiều site thì không biết viết gì lên đó, mà copy paste thì mình ko muốn. :khocne:

Reply
toan thang - 20/10/2013

ban cho minh hoi backlink
minh tao 2 blogger vd: a va b
tren web b có viet 1 bai, trong bai do đat 1 back link den a (https://www.weba.com)
ko hiểu sao 2 web index rồi mà xem web a ko có backlink nào hết

Reply
Anh Dung - 23/10/2013

Bác Danny cho em hỏi, như bài viết của bác có đề cập là tháng sau chỉ 1 bài/tháng thôi à.
Như vậy thì rank và visit chắc mất hết, liệu có tác dụng không nhỉ ?
Với theo bác 1 hệ thống dùng cho nhiều site chính hay 1 site chính thì có 1 hệ thống riêng
Thank bác !

Reply
Luyen thi Toeic - 28/10/2013

lâu rồi không vào blog bác đọc, cảm ơn bài viết nhé, quá hay

Reply
Thân Lê - 29/10/2013

Làm site vệ tinh như bác đây thật là 1 chặn đường dài nhiều công sức

Reply
Tuan Do - 16/11/2013

Cảm ơn bài viết của bác Danny nha…mình cũng phải bắt đầu tạo site vệ tinh cho blog cùi của mình thôi.

Reply
bán nhà bình dương - 18/11/2013

quá gớm 1 người làm 1.000 bloger thì chắc chắn đạt hiệu quả, nhưng thật sự hơi phí theo mình nên tập trung vào 2 web chính. Nếu là seoer cần vệ tinh thì họ phải làm vì đó là công việc.

Reply
Hoang - 17/12/2013

Đọc được bài này là ok quá rùi Cám ơn danny nhiều 😀

Reply
ATV1200 - 10/01/2014

Mình đang có ý định xây dựng site vệ tinh nhưng nó khá tốn công thì phải, đi backlink cho site chính đã thấy mệt mỏi rồi 😀

Reply
Hieu Luc - 25/10/2014

còn phần quản lý content thì sao bạn? mình có 55site chính và 500 blogger + 50 WordPress , Facebook tầm 30 cái nhưng cái mình đau đầu nhất là content vì lĩnh vực của mình rất ít nội dung để viết. Mong bạn chỉ giáo thêm việc xử lý content tầng 2 và 3 nhé

Reply
Văn Nguyễn - 16/04/2015

Về vấn đề IP mình cho rằng nếu đa dạng hóa được thì tốt còn cùng 1 IP cũng không bị phạt đâu bạn. Vấn đề thứ 2 là việc ko được lk chúng với nhau thực sự cũng có vẻ khó hiểu và khó chấp nhận quá. Các thứ khác mình đồng quan điểm với Danny

Reply
điệp - 21/05/2015

hehe. nhưng backlink trên blogspot và wp đều là noffolow. làm mãi mà k thấy link trỏ về với lại tháng 30site sức đâu mà làm ndung cho nó, dk xog vứt đấy???

Reply
- 31/10/2015

Xây 1000 trang vệ tinh thì đúng là crazy thật nhưng xây xong sẽ mang lại hiệu quả cao

Reply
Phan mem - 03/11/2015

thật sự là khi build vệ tinh mình cảm thấy rất phân vân trong việc tạo nội dung cho nó. Spin hay tự viết? Mình thấy nhiều hệ thống spin nên tốc độ triển khai bài viết khá nhanh, đồng thời họ build link cho vệ tinh nữa nên trust của vệ tinh cũng rất tốt.
Nếu build như bạn, mình sợ trust vệ tinh sẽ thấp và mất cực nhiều thời gian.

Reply
luong duc - 17/11/2015

Bài viết bạn rất hay nhưng công việc quá nhiều, nếu làm được chắc ai cũng lên top hết.

Reply
Tú Phạm - 15/01/2016

hay quá, lúc nào thử làm vệ tinh mới được

Reply
Vũ Văn Hơn - 25/01/2016

bài viết rất hữu ích. EM muốn hỏi chút là em thấy có nhiều trang blogspot với đuôi .fr .nl .in Em không biết tạo ra chúng như thế nào, anh có thể chỉ em được không? Em tạo 3 trang blogspot .com rồi mà chưa thấy backlink chỉ về site chính. Em chỉ đặt backlink ở 3 site kia về site chính thôi, không cho liên kết với nhau, như vậy đúng chưa anh? Em cảm ơn

Reply

Leave a Reply: